ใช่ครับ และอย่าเพิ่งงงว่ามันคืออะไร


         ก่อนอื่นต้องเล่าพอสังเขปก่อนนะครับว่า ผมเองนั้นเป็นคนชอบรถไฟมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งจากเริ่มแรกที่แค่ชอบดู ชอบมองมันวิ่งผ่านหน้าไปมา พอนานๆไปก็เริ่มศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟมากขึ้น ศึกษาข้อมูลเชิงเทคนิค การเดินรถ ต่างๆนาๆมากมาย และเมื่อ 10 ปี ก่อน BTS ได้ก่อกำเนิดขึ้นซึ่งเป็นรถไฟฟ้า Commute rสายแรกในประเทศไทย(ไม่นับรถราง)และความคิดแบบเด็กๆก็ได้ผุดขึ้นมาว่า "อยากทำงานที่นี่จัง" ครับ ด้วยที่ว่าการรักรถไฟมาเป็นทุนเดิม ก็เลยคิดที่อยากจะทำงานในหน่วยงานรถไฟ แต่ตอนนั้นผมแค่ ม.2 เองครับ ได้แต่เข้าเว้บของ BTS แล้วดูตำแหน่งงานที่เปิดรับ ซึ่งก็มีพนักงานควบคุมรถไฟ Train Controller หรือ Train Driver นั่นเอง ในใจตอนนั้น อยากคลิ้กใจจะขาด แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เรียนก็ยังไม่จบ ปริญญาตรีก็ยังไม่รู้เลยว่าจะไปเรียนที่ไหน ก็ได้แค่นั่งมองให้มันผ่านไปอย่างน่าเสียดายเป็นอย่างมาก.............

        และหลังจากนั้นมา ก็เข้าเว้บของ BTS ดุว่าตำแหน่งพนักงานยังเปิดหรือไม่ ซึ่งก็เปิดอยู่เรื่อยๆ ทุกๆเฉลี่ย 3 ปีครั้ง ก็ได้แต่นั่งมองให้ผ่านไปผ่านไป เพราะยังเรียนไม่จบ ม.3 ม.3 ม.5 ม.6 ปี1 ปี2 ปี3 ปี4 สุดท้าย พอเรียนจบก้รีบเปิดเว็บดู แต่ก็สอบตกตั้งแต่ยังไม่ได้สมัครเลยครับ เขาเขียนว่า "ต้องมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 2 ปี" นั่นไงงานเข้าเลย อดเลย ก็ได้แต่มองให้ผ่านสายตาและกาลเวลาไปอย่างสุดแสนจะน่าเสียดาย.......

 

        1 เดือนก่อนหน้านี้ เพื่อนผมได้เป็น พขร. ของ BTS ไปแล้ว เหลือแต่สอบใบขับขี่ ซึ่งเมื่อผมรู้ ผมก็เข้าไปถามว่าเป็นอย่างไร และเมื่อเพื่อนผมได้รู้ว่าผมชอบรถไฟมาก เปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้วก็ได้ เขาก็บอกว่า"ลองมาสมัครสิ เขาเปิดรับอยู่" ผมก็ถามว่า ผมไม่มีประสบการณ์ทำงานนะ จะเข้าได้หรือ เขาก็บอกว่าให้ลองๆดูก่อน เพราะว่ามีคนไม่มีประสบการณ์ทำงานมาทำเหมือนกัน แต่ว่าทำงานที่บ้าน

        เชื่อมั้ยครับ ผมลืมนึกถึงตรงนี้ ปัจจุบันผมทำธุรกิจเล็กๆ คือการให้ลูกค้ามาเช้าบ้านเชิงพานิชย์แถวๆนวมินท์ ก็เลยคิดว่าจะลองไปสมัครซักหน่อย ซึ่งการสมัครก็เข้าไปในเว็บและกรอกแบบฟอร์มที่ทางเว็บเตรียมมา และกรอกข้อมูลลงไปให้หมด แต่แล้ว.......... มันก็มีให้ใส่เกรดเฉลี่ย ให้ใส่ประสบการณ์ทำงาน ผมก็ถึงกับเซ็งอย่างสุดๆ เพราะว่า เกรดก็เน่า (ถึง ป.โท จะดีก็ตามเหอะ แต่เขาจะมองเราอย่างไร) ประสบการณ์ทำงาน(ใบรับรองการทำงาน)ก็ไม่มี เลยเว้นว่างช่องนั้น และกรอกแต่เกรดลงไป

        ในตอนนั้น ผมยอมรับว่า ยอมแพ้ตั้งแต่ตอนนั้นเลย เพราะรู้สึกเหมือนสมัครไปก็เท่านั้น คนดีๆมีอีกเยอะ จะมาสนคนที่ไม่มีประสบการณ์ และเกรดที่สุดแสนจะห่วยคนนี้ทำไม...........

        เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้ง หรือฟ้าเล่นตลกอะไรขึ้นมา หลังจากส่งแบบฟอร์มสมัครงานทางเว็บไป ก็มีโทรศัพท์จากเบอรืลึกลับโทรมา "สวัสดีครับ" "สวัสดีครับ ใช่คุณ ปิยะณัฐใช่มั้ยครับ" "อ่า ใช่ครับ" "ผมโทรมาจาก BTS นะครับ ทางบริษัทขอให้คุณปิยะณัฐมาสอบที่สำนักงาน BTS ในวันศุกร์ที่ 20 นี้ครับ" " !! " .................. แค่นั้นแหล่ะครับ แทนที่จะดีใจ ผมกลับงงว่า "ทำไมถึงให้คนที่ขาดคุณสมบัติ และเกรดเน่าห่วยแตกมาสอบหว่า" แต่ก็ช่างมัน เขาเรียก แสดงว่าเขาก็ต้องอ่านแบบฟอร์มแล้วแล้วคงถูกใจ(หรอ)ก็เป็นได้ ช่างมัน เขาเรียกก็ถือว่ามีโอกาสเสมอ แล้วศุกร์นี้ก็รู้ผลครับ

        ครับ นี่คือการรอคอยของผมที่เปรียบเสมือนฝันที่เป็นจริง  ถึงแม้ว่าจะแค่เรียกไปสอบก็เถอะ แต่เชื่อมั้ยครับท่านผุ้อ่าน ผมรอเวลานี้มานานแสนนาน นานจนเริ่มถอดใจ..... ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้ทำงานที่นี่ แต่อย่างน้อย ถ้าผมทำเต็มที่ผมก็ไม่เสียใจครับ ตอนนี้ยังไม่ถึงวันที่จะไปสอบ ก็ต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อมๆเพื่อไปทำให้เขาเห็นว่า 

       ผมรักรถไฟ และมั่นใจว่าจะเป็นชิ้นเฟืองที่สำคัญ ที่จะผลักดันองค์กรให้ขับเคลื่อนต่อไปได้อย่างมั่นคงแข็งแรง ปราศจากอุปสรรค................ ครับ.......

Comment

Comment:

Tweet

แน่นอน ...เป็นกำลังใจแบบสุดตัวเลยเจ้าค่าา~ พี่นัทคะเอาใจช่วยน้าา จะเชียร์ตลอดเลยงิ ^^!

#8 By ~oOKoohDarkOo~ (203.144.180.65) on 2009-11-19 23:42

ฮุฮุ สู้ตายนะคะพี่ชาย
น้องสาวเป็นกำลังใจให้
^________^

#7 By buso on 2009-11-19 20:21

ดีใจด้วยนะฮะพี่นัท!!! สู้ๆ!!! O[]O/ เอาใจช่วยๆ

#5 By zeraphina on 2009-11-19 20:00

ยินดีด้วย big smile

#4 By SpiderLilies* on 2009-11-18 22:42

เป็นกำลังใจให้อีกหนึ่งดวงครับ Hot!

#3 By HostChan* on 2009-11-18 22:04

ดีใจด้วยนะพี่นัท

#2 By Makee10507 Revenge Of The Thit on 2009-11-18 22:01

ขอให้ได้นะนาย บุ๊รถไฟ !

#1 By gabbah on 2009-11-18 21:55